Baking powder chính là bí quyết khiến món bánh của bạn trở nên nở xốp và đạt được độ mềm thơm chuẩn xác. Baking powder là gì? Thành phần dinh dưỡng đặc biệt của nguyên liệu này như thế nào? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp cho các Đầu bếp bánh tương lai được giải đáp về cách sử dụng và ứng dụng Baking powder trong Ẩm thực ngày nay.
Baking powder – nguyên liệu quan trọng trong thế giới bánh ngọt - Ảnh: Internet
Baking powder là gì?
Baking powder hay còn gọi là bột nở, đây là một chất gây nở thường dùng trong ngành thực phẩm đặc biệt có tác dụng làm nở xốp, bông mềm khi làm bánh. Baking powder có thành phần bao gồm một lượng acid nhất định kết hợp với baking soda và một chút tinh bột. Chất tạo khí trong soda, các muối acid hỗ trợ duy trì quá trình nở trong thời gian bánh chín và giúp bánh đạt kết cấu tốt nhất.Trong khi đó, tinh bột ngô có tác dụng làm tơi bột nở, khi kết hợp các chất này để tạo Baking powder, người dùng sẽ dễ dàng hơn khi cân đong nguyên liệu làm bánh.
Baking powder là nguyên liệu phổ biến trong chế biến thực phẩm và có giá trị dinh dưỡng khá dồi dào. Trong Baking powder có chứa các loại vitamin quan trọng như vitamin A, C, D, B6, B12. Ngoài ra, Baking powder còn cung cấp một lượng calo, natri, kali, chất xơ, cacbohydrat, magie, sắt, canxi…
Các loại Baking powder
Hiện nay, Baking powder được chia làm 2 loại chính: Double acting (loại chứa cả 2 loại acid) và Single acting (loại chúa 1 trong 2 loại acid). Mỗi loại Baking powder sẽ mang đến hiệu quả sử dụng khác nhau. Thông thường, khi làm bánh, các Đầu bếp bánh sẽ sử dụng Double acting để tạo ra phản ứng kép để bánh được giòn và nở phồng ra. Loại Single acting sẽ khó tìm hơn vì chúng chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp.Baking powder có gây hại?
Mặc dù không gây hại và ảnh hưởng quá lớn đến cơ thể con người nhưng Baking powder cũng là một chất gây nở, cũng là một hóa chất. Giống như muối ăn, bạn chỉ nên sử dụng một lượng Baking powder vừa phải để tránh gây ra những tác dụng không mong muốn. Baking powder chỉ nên được dùng cho các loại bánh hỗn hợp khô và chắc như cookies, muffin, brownies, cupcake hay bánh bao, bánh mì…
Baking powder thường xuyên được sử dụng để làm các loại bánh - Ảnh: Internet
Baking powder có thể thay thế bằng gì?
Baking soda (muối nở) cũng có công dụng gần giống Baking powder nên bạn có thể sử dụng thay thế. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng Baking soda cho các món bánh phải luộc hay hấp vì có thể gây mùi tanh cho bánh. Tất nhiên, bạn phải tìm hiểu kỹ về hai loại nguyên liệu này để có sự thay thế với tỉ lệ phù hợp nhất để mang về đúng giá trị mong muốn ban đầu.Bài viết vừa rồi đã giải thích rõ ràng với bạn Baking powder là gì cũng như công dụng và các đặc tính cơ bản của loại bột nở này rồi. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều sản phẩm bánh thơm ngon, chất lượng với nguyên liệu đặc biệt này nhé.
Relate Post:
Junior Sous Chef Là Gì? Vai Trò Của Junior Sous Chef Trong Bộ Phận Bếp
Nutmeg Là Gì? Đi Tìm Sức Hút Của Loại Gia Vị Đặc Biệt Này
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét