Cumin là gì? Đây là một trong những gia vị quan trọng làm nên nét đặc trưng cho ẩm thực Trung Đông. Nếu bạn là một Đầu bếp “chính hiệu” hoặc là tín đồ của ẩm thực, chắc hẳn đã không còn xa lạ với Cumin nhưng với những ai mới tìm hiểu thì loại gia vị này vẫn còn “ẩn số”. Đừng lo, đọc xong bài viết này của thuatngunghebep.blogspot.com bạn sẽ “nằm lòng” Cumin liền thôi.
Bên cạnh thành phần chính thì gia vị là yếu tố không thể thiếu giúp món ăn đạt đủ 3 tiêu chuẩn kích hương - kích màu - kích vị hấp dẫn thực khách. Và trong chuyên mục ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về một loại gia vị như thế - Cumin.
Cumin được ví von là “linh hồn” tạo nên nét đặc sắc ẩm thực Trung Đông - Ảnh: Internet
Cumin là gì?
Cumin là thì là, một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Trung Đông, bột Cumin được tạo ra bằng cách xay nhuyễn hạt thì là Ai Cập. Chính vì thế, người ta vẫn hay gọi là bột thì là Ai Cập. Chúng có nguồn gốc ở miền đông Địa Trung Hải tới Trung Ấn.
Theo Wiki: “Đây là một loài cây thân thảo sống một năm, cao khoảng 30–60 cm, với thân cây tạo các nhánh nhỏ, dài khoảng 20–30 cm. Lá dài 5–10 cm, là dạng lông chim hay lông chim kép, với các lá chét nhỏ như sợi chỉ. Hoa nhỏ, màu trắng hay hồng, mọc thành các tán. Quả là dạng quả bế hình trứng hay hình thoi, dài 4–5 mm, chứa một hạt. Hạt của thì là Ai Cập là tương tự như hạt của thì là, nhưng nhỏ hơn và sẫm màu hơn.”
Ứng dụng của Cumin
Cumin được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau của Ấn, Trung Đông, Địa Trung Hải, châu Phi và cả Mỹ Latin… tạo nên hương vị thơm nồng đặc trưng. Nhiều người bảo với nhau rằng, món ăn Trung Đông sẽ chẳng còn chút gì của Trung Đông nếu thiếu Cumin, minh chứng cho sự quan trọng của gia vị Cumin trong ẩm thực khu vực này.
Có tác dụng làm giảm độ ngọt của các món ăn nên Cumin còn có tác dụng “cứu” nhiều món nếu như Đầu bếp hoặc người nội trợ sơ ý lỡ tay cho nhiều vị ngọt. Các món cà ri, taco, enchilada, salad… ở Trung Đông không thể thiếu sự hiện diện của Cumin. Thêm nữa, Cumin cũng được cho vào các loại nước chấm để tăng hương vị đặc trưng.
Hương vị của Cumin cũng đóng vai trò lớn trong ẩm thực của Thái Lan, Mexico và cả Việt Nam bởi chúng là thành phần quan trọng của bột ớt và thực phẩm “nhuộm” màu cho món ăn thêm bắt mắt hơn.
Cumin có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe - Ảnh: Internet
Bột Cumin và những lợi ích bất ngờ mà bạn chưa biết
Trong bột thì là ai cập có chứa các thành phần: 2-ethoxy-3-isopropylpyrazin, 2-methoxy-3-sec-butylpyrazin, pyrazin thay thế và 2-methoxy-3-methylpyrazin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó, bột Cumin giúp cơ thể lợi tiểu, dễ tiêu, kích thích, làm se, điều kinh và trị co thắt.
Sử dụng bột thì là sẽ có tác dụng trị chứng ăn khó tiêu, tiêu chảy, giảm đầy hơi và đau bụng, trị khản giọng, giảm cân. Nhiều quốc gia ở phương Tây còn ứng dụng Cumin trong thú y còn ở phương Đông, đây là phương thuốc thảo mộc đặc hiệu phổ biến. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Cumin thực sự có tác dụng trong việc tăng tiết sữa, giảm buồn nôn ở phụ nữ khi mang thai, tăng kích thước vú ở phụ nữ một cách tự nhiên. Với những người biếng ăn, sử dụng bột thì là một cách điều độ và thường xuyên sẽ giúp kích thích vị giác tốt hơn.
Với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp trên đây, chắc hẳn bạn đã biết Cumin là gì rồi chứ? Cumin quả thật rất có lợi cho sức khỏe đúng không nào? Bật mí thêm là bạn có thể mua bột thì là ai cập ở bất kì đâu tại Hà Nội Và TP.HCM .Vậy thì, chẳng có lý do gì để không mua ngay Cumin làm phong phú thêm gia vị bếp ngay, bạn nhỉ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét